Địa chỉ: 64/24 Đường số 4, KP. 6, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức
Email:congtysonsuachuanhadep@gmail.com
Rssgg

Dịch vụ

KINH NGHIỆM XÂY NHÀ - TÌM HIỂU VỀ BẢN THIẾT KẾ XD NHÀ Ở

Lượt xem: 2194
 
 

Kinh Nghiệm Xây Nhà – Tìm Hiểu Về Bản Thiết Kế Xây Dựng Nhà Ở

Trước khi xây dựng nhà, việc trước tiên gia chủ cần làm đó là có một bản thiết kế. Vậy một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng nhà đầy đủ gồm những gì? Hôm nay Nhà Đẹp chia sẽ đến các bạn để hiểu rõ hơn về bản thiết kế xây dựng nhà là gì? danh mục các hồ sơ bao gồm những gì? Tại sao cần có bản vẽ thiết kế tr ước khi xây nhà ?… Hy vọng bài viết sẽ phần nào góp thêm thông tin cho bạn; làm cơ sở lựa chọn gói thiết kế phù hợp, cũng như thuận tiện cho việc giám sát việc thiết kế nhà ở gia đình mình; góp phần xây nên một ngôi nhà đẹp, tiện tích và hài hòa về mọi điều.

bản thiết kế xây dựng nhà

Kinh nghiệm xây nhà – Tìm hiểu về bản thiết kế xây dựng nhà ở.

Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà là gì?

Hồ sơ thiết kế nhà là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Căn cứ vào những bản vẽ đó để xây dựng nên ngôi nhà hoàn chỉnh.

Ngôn ngữ trong bản vẽ thiết kế là ngôn ngữ được sử dụng đồng loạt trên thế giới. Ngay cả khi không cùng chung tiếng nói, cũng có thể nhìn vào bản vẽ mà hiểu được hàm ý của nó.

Hồ sơ thiết kế xây dựng nhà dùng để làm gì?

Mục đích của hồ sơ thiết kế đó là xây nhà. Thông qua bản vẽ các kỹ sư, kiến trúc sư biết được quy cách xây nên một ngôi nhà; tính toán được diện tích xây dựng; xác định kích thước và bố trí ra sao,…

bản thiết kế xây dựng nhà

Hồ sơ thiết kế chỉ có 1 mục đích duy nhất là để xây nhà.
 

Hồ sơ thiết kế bao gồm những gì?

Bảng tóm tắt hồ sơ thiết kế xây dựng nhà gồm các hạng mục sau đây:

STT   DANH MỤC HỒ SƠ  MÔ TẢ NỘI DUNG HỒ SƠ 
1.

Hồ sơ xin phép xây dựng

– Đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng theo quy định
2.

Hồ sơ phối cảnh

– Phối cảnh 3D mặt tiền 
3. Hồ sơ kiến trúc – Mặt bằng kỹ thuật các tầng

 

– Các mặt đứng triển khai

– Các mặt cắt kỹ thuật thi công

– Mặt bằng trần giả

– Mặt bằng lát sàn, mặt bằng bố trí đồ nội thất

4. Hồ sơ nội thất – Trang trí nội thất, ánh sáng, vật liệu, màu sắc toàn nhà, vách đá trang trí, đồ gỗ furniture…

 

– Triển khai chi tiết các thiết bị nội thất.

– Triển khai các chi tiết trang trí tường, vườn cảnh..

5. Hồ sơ chi tiết cấu tạo – Chi tiết thiết kế cầu thang, ban công, vệ sinh, cửa và các chi tiết khác của công trình…
6. Hồ sơ kết cấu – Phần ngầm: cọc, móng, dầm, giằng hầm tự hoại, bể nước…

 

– Mặt bằng dầm sàn, cột các tầng

– Chi tiết cầu thang, chi tiết cột, chi tiết dầm, chi tiết mái

– Các bảng thống kê thép

7. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật M&E – Thiết kế điện công trình

 

– Cấp thoát nước công trình

– Hệ thống thông tin liên lạc. Hệ thống chống sét

8. Phần thiết kế cảnh quan sân vườn – Thiết kế cổng tường rào, hệ thống hạ tầng kỹ thuật

 

– Sân đường đi dạo, giao thông nội bộ

9. Dự toán chi tiết và tổng dự toán xây dựng – Bóc tách, liệt kê khối lượng, đơn giá, thành tiền các hạng mục thi công công trình
10. Giám sát tác giả – Đảm bảo xem xét việc thi công xây lắp đúng thiết kế

 

– Giúp chủ đầu tư lựa chọn vật liệu và thiết bị nội thất

 

Vì sao trước khi xây nhà phải nên cần có bản thiết kế xây dựng?

Hồ sơ mẫu thiết kế xây dựng nhà đẹp sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan về ngôi nhà trong tương lai. Thiết kế một bộ hồ sơ trước khi bắt tay vào xây dựng là hoàn toàn có lợi.

  • Thứ nhất: đem lại sự an tâm, tin tưởng

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng chi phí không đáng kể để đem lại sự an tâm khi xây nhà. Không cần phải ước lượng từng cái cọc, cái móng,… vì trong bản vẽ đã có hướng dẫn xác định từng hạng mục chi tiết; và bạn chỉ cần bắt tay vào xây dựng tổ ấm cho mình.

Các công trình xây dựng nhà ở thường yêu cầu giấy phép xây dựng. Khi có đầy đủ bản thiết kế xây dựng bạn không cần phải lo lắng vấn đề này nữa. Các kiến trúc sư sẽ phụ trách tư vấn cho bạn, để bạn không phải gặp rắc rối trong vấn đề xây dựng.

Các bản vẽ thiết kế xây dựng, hồ sơ kỹ thuật,… thường được trình bày theo quy chuẩn nghiêm ngặt; đúng về tỉ lệ, kích thước, kỹ thuật,… Vì thế thi công xây dựng theo bản thiết kế thường sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn hơn. Đồng thời, khi bạn đọc được nội dung của bạn thiết kế, bạn có thể an tâm giám sát, theo dõi suốt quá trình xây dựng; đảm bảo ngôi nhà thực thiện theo đúng nguyện vọng của mình.

Ngoài ra, bộ thiết kế kiến trúc còn được lưu một bảng tại cơ quan giám sát xây dựng của nhà nước (thanh tra xây dựng). Nếu có vấn đề gì xảy ra sau này cho căn nhà thì bạn có thể dựa vào căn cứ đó để giải quyết vấn đề.

bản thiết kế xây dựng nhà

Hình ảnh xây dựng nhà phố thực tế.
  • Thứ hai: có được tiếng nói chung

Kiến trúc sư sẽ cùng làm việc với gia đình bạn; lấy ý kiến của từng thành viên trong gia đình. Sau đó, các kiến trúc sư sẽ tư vấn sao cho căn nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao, hài hòa trong từng không gian. Đặc biệt, thiết kế còn dựa trên sở thích của từng thành viên trong gia đình. Từ đó đáp ứng được nhu cầu, mong muốn thực tế của từng thành viên; đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quát về mặt chi phí, không gian sống và chuẩn bị kinh phí xây nhà một cách tốt nhất.

Chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thủy,… Để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khỏe.

Về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (bao gồm việc thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …) thực tế chưa cần thiết ngay ở giai đoạn này, nhưng nếu bắt đầu ngay việc thiết kế sớm có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn. Vì nếu sau khi xây dựng xong phần thô căn nhà mới bắt đầu thiết kế nội thất, chuyên gia nội thất cho rằng cần phải phá bỏ mảng tường này, xây thêm mảng tường kia, … khi đó chi phí để thay đổi sẽ tốn kém nhiều hơn.

Khi không có hồ sơ thiết kế thì trong quá trình xây dựng rất thường xảy ra bất đồng quan điểm giữa người thi công và chủ nhà. Nhưng khi bạn đã có trong tay bản thiết kế xây dựng rồi, bạn có thể cảm nhận được không gian của căn nhà trong tương lai. Từ thiết kế, bạn có thể có những điều chỉnh thích hợp, tránh sai sót, khó chịu với kiến trúc sư trước khi bắt tay tiến hành xây dựng.

Nếu phát hiện những sai sót, bạn nên trao đổi lại với kiến trúc sư, đi đến thống nhất. Từ đó, kiến trúc sư sẽ hỗ trợ, giám sát thi công theo đúng mô tả ban đầu công trình của bạn. Hãy mạnh dạn đưa ra những điều mình mong muốn với kiến trúc sư; những khó khăn cũng như khả năng tài chính của mình trong các cuộc trao đổi cùng chuyên gia để từ đó họ giúp bạn có những giải pháp phù hợp nhất.

Hình ảnh thi công nhà phố 4 tầng.
  • Thứ ba: đảm bảo được chi phí dự toán

Chủ nhà có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thế đến từng chi tiết nhỏ; để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng. 

Đặc biệt, khi thực hiện thi công xây dựng theo bản vẽ thiết kế, bạn sẽ hạn chế được tối đa chi phí phát sinh. Bởi nó phát thảo từng chi tiết, từng hạng mục công trình của toàn căn nhà.

Hồ sơ thiết kế sẽ rất rõ ràng từng chi tiết cụ thể. Ví dụ như bản vẽ bố trí sắt thép đúng tiêu chuẩn, không gian, vị trí, kích thước chi tiết. Có như vậy bạn sẽ thấy được tất cả nội ngoại thất của căn nhà; mà không mất thêm khoản chi phí thiết kế nếu bạn khoán gọn công trình cho một công ty chuyên thiết kế xây dựng nhà đẹp.

Nhân viên Song Phát đang tiến hành thi công công trình nhà ở.

Nhìn chung, khi bạn bỏ ra một số tiền và thu về một quyển A3, nhiều người vẫn nghĩ nó đơn giản; nhưng thực sự hồ sơ thiết kế đó là sự lao động không mệt mỏi và đó là trí tuệ, tài năng và công sức của các kiến trúc sư, kỹ sư thể hiện trong đó.

 

Vì sao trước khi xây nhà phải có giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư/ chủ nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình/ nhà ở.

Để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Thông thường thời gian cấp phép xây dựng là từ 10 ngày đến 20 ngày làm việc (nếu bạn đảm bảo đầy đủ các giấy tờ xin phép xây dựng).

Quy trình xin phép xây dựng

– Bước 1: Lập hồ sơ xin phép xây dựng

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép xây dựng

– Bước 3: Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng ghi biên nhận và hẹn ngày khảo sát
  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng hướng dẫn bổ sung hồ sơ, thực hiện lại bước 1.

– Bước 4: Cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu bản vẽ và cấp giấy phép xây dựng.

– Bước 5: Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, chủ nhà gửi thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép và UBND cấp phường/xã.

bản thiết kế xây dựng nhà

Cơ quan cấp phép xây dựng hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng

– Đơn theo mẫu: 01 bản chính

– Giấy CNQSHNỞ và QSDĐỞ hoặc giấy CNQSDĐ (Kèm theo bản vẽ hiện trạng): 01 bản sao có thị thực.

– Bản vẽ thiết kế: 02 bản chính.

Mỗi bộ bản vẽ gồm:

  • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất;
  • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực).


Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn bắt đầu và hoàn thành bước đầu tiên của việc xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc nào về bản thiết kế xây dựng cũng như thiết kế, kiến trúc, nội thất và thi công xây dựng; bạn có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH TK XD TRANG TRÍ NHÀ ĐẸP để được tư vấn miễn phí nhiệt tình mọi thắc mắc của bạn.

 
img1
TRỤ SỞ CHÍNH
64/24 Đường số 4, KP. 6, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức
0933339466 - 0978938578
img1
CHI NHÁNH 1
652/47 Cộng Hoà, P.13, Q.Tân Bình
0933339466 - 0978938578
img1
CHI NHÁNH 2
456 Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân, Hà Nội
0933339466 - 0978938578
img1
CHI NHÁNH 3
27/20 Đường số 6, KP. 2, P. Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
0933339466 - 0978938578

Các bài viết khác

THAM KHẢO BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ ỐNG 2 TẦNG 5X15m

THAM KHẢO BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ ỐNG 2 TẦNG 5X15m

Một bản thiết kế vô cùng hoàn hảo đó là bản vẽ thiết kế nhà ống 2 tầng 5x15m của gia đình anh Hùng tại Đồng Nai. Chúng tôi trân trọng gửi đến quý khách hàng ngay dưới đây, hy vọng sẽ là một gợi ý hay cho quý khách hàng trong quá trình tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình.
CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ XÂY NHÀ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI XÂY NHÀ

CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ XÂY NHÀ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI XÂY NHÀ

Xây được một căn nhà ưng ý với một chi phí tiết kiệm là điều mà các chủ đầu tư ai cũng mong muốn, tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và xây nhà, không phải ai cũng biết được những cách để giảm thiểu chi phí. Kiến Thiết Việt xin tổng hợp những nguyên nhân dễ dẫn đến phát sinh và cách tiết kiệm chi phí
BẢNG BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2020

BẢNG BÁO GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI 2020

Xây dựng nhà là một việc quan trọng trong đời, người xưa có câu: “an cư lạc nghiệp” nói lên tầm quan trọng của xây dựng nhà trong việc đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc. Công ty xây dựng Nhà Đẹp xin gửi đến bạn bảng báo giá xây dựng chi tiết.
Call
zalo Zalo
facebook Facebook
zalo Youtube
facebook Facebook
GбЌi Дiбn Gọi điện
SMS SMS Chб ДЖбќng Chỉ đường